Đầu tư bất động sản như thế nào để tránh rủi ro?

Đầu tiên, khi kinh doanh bất động sản người đầu tư phải nắm được cách “đầu tư bất động sản như thế nào để tránh rủi ro”. Những bí quyết trong đầu tư của những người đi trước dày dặn kinh nghiệm sẽ là những điểm chạm giúp những nhà đầu tư mới bắt đầu có cái nhìn sâu sắc hơn. Vậy làm sao để biết được những bí quyết này, hãy cùng đọc bài viết bên dưới nhé.

1. Đầu tư bất động sản là gì?

Khi dấn thân vào đầu tư một mô hình hoặc một kênh nào đó, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ về khái niệm cơ bản, cách đầu tư và thu nhặt những kiến thức cần có để đáp ứng quá trình đầu tư trơn tru hơn. Vậy bất động sản thì sao, tất nhiên là vẫn có những khái niệm cơ bản cho thị trường đầy lối mở này chứ.

Đầu tư bất động sản là việc mua, sở hữu, quản lý cho thuê và bán bất động sản để thu về lợi nhuận. Nhiều nhà đầu tư bất động sản thường không tìm hiểu quá rõ và quan tâm về khái niệm này, họ chỉ quan tâm việc mua sản phẩm bất động sản vào thời điểm giá thấp và bán ra thời điểm sản phẩm đạt được giá như mong đợi.

Theo khảo sát, nhà đầu tư thường đặt kỳ vọng vào một thị trường mà bất động sản tăng vọt để nhân đôi mức lãi suất từ số vốn đầu tư, nên họ thường đầu tư theo cảm tính và số đông. Điều này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng qua nhiều năm giá đất vẫn chưa tăng, rủi ro hơn là rót tiền vào những chủ đầu tư không uy tín, dự án ma khiến nhà đầu tư trắng tay.

Nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh thì bất động sản lại là kênh đầu tư an toàn và khá hấp dẫn. Thông minh ở đây không phải là ám chỉ những người tài giỏi hiểu cao học rộng, mà cái thông minh ở đây mà sự minh mẫn trong đầu tư. Việc tìm hiểu về vị trí, chủ đầu tư, pháp lý là điều thiết yếu, duy nhất để đánh giá việc đầu tư có hiệu quả hay không.

Tồn tại trong thị trường bất động sản có rất nhiều loại, đó là:

2. Nên đầu tư bđs nào sinh lời?

Trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây, các loại hình bất động sản liên tục hoán đổi vị trí cho nhau trên đường đua doanh số. Đặc biệt, Căn hộ, bất động sản nghĩ dưỡng và đất nền là những hình thức thu hút được đông đảo nhà đầu tư nhất. Bên dưới là bản phân tích các hình thức bất động sản:

Loại hình bất động sản Khái niệm Ưu điểm Nhược điểm
Đất nền Đất nền là mảnh đất nguyên bản, chưa chịu tác động đào lấp, san bằng. – Phương thức thanh toán linh hoạt, có thể sử dụng hình thức trả góp và được quyền trả góp nhiều đợt khác nhau.

 

– Nhiều dự án được ngân hàng hỗ trợ với lãi xuất hấp dẫn.

 

– Tính thanh khoản cao nếu lựa chọn được dự án đất nền có vị trí hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín.

 

– Không xảy ra nhiều rủi ro vì sản phẩm hữu hình, có thể nhìn được, đánh giá được, sờ – chạm được.

 

– Tài sản cố định khó rớt giá, có thể đầu tư dài hạn

– Đất nền vị trí đẹp và thanh khoản cao sẽ có giá rất mắc, thậm chí rất khó bán lại hoặc phải chôn vốn rất lâu.

– Tính pháp lý của đất nền ở một số khu vực vẫn chưa rõ ràng khiến cho việc đầu tư gặp nhiều khó khăn và rủi ro

– Quỹ đất ở ngày càng ít nên nguồn cung càng thấp

– Dễ bị chôn vốn lâu cơ sở hạ tầng quanh khu vực đất chưa hoàn thành.

 

Chung cư Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. – Có không gian vui chơi và sinh hoạt cho gia đình

 

– Có nhiều hoạt động kinh doanh, giao lưu giữa các hộ dân trong khu chung cư

 

– Có các ưu đãi từ chủ đầu tư

 

– Có chỗ để xe thoải mái, rộng rãi và an toàn.

 

– Có bảo vệ, an ninh được thắt chặt

– Các khoản phí (tiền điện, nước, phí chung cư)

 

– Quản lý chặt chẽ

 

– Có nhiều chung cư gây ra nhiều tiếng ồn, đối với người thích sự yên tĩnh sẽ gặp nhiều bất cập.

 

– Không thể sửa chữa, điều chỉnh theo ý mình

 

– Gặp nhiều khó khăn trong việc sửa chữa các vấn đề điện nước vì hệ thống được liên kết toàn bộ tòa nhà.

 

– Dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

– Chuyển nhượng, mua bán lại gặp khó khăn.

 

Nhà phố Là những ngôi nhà được xây tại vị trí mặt tiền đắc địa. Vị trí này sẽ mang lại nhiều thuận lợi về mặt kinh tế cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng ngôi nhà. – Thời gian sở hữu ngôi nhà là vĩnh viễn

– Vì thuộc quyền sở hữu của mình nên chủ nhà có quyền sửa chữa, chồng tầng miễn là phù hợp với quy định về nhà ở của Chính phủ.

– Không phải trả các loại chi phí quản lý, bảo trì, bảo vệ, gửi xe… như khi sống tại các căn hộ chung cư.

– Ngoài nhu cầu để ở, ngôi nhà của bạn còn có thể kinh doanh

– So với chung cư, nhà phố sẽ có tính riêng tư cao hơn.

 

– Giá nhà phố thường cao hơn căn hộ. Vì thế với những người có thu nhập trung bình, rất khó để sở hữu 1 căn nhà phố.

 

– Ít tiện ích nội khu và dịch vụ đi kèm

 

– Nhà phố đảm bảo tính riêng tư nhưng nếu xét về độ an toàn vẫn thua

Bất động sản nghĩ dưỡng Gồm biệt thự biển nghỉ dưỡng, căn hộ, condotel, minihotel, shop, nhà liền kề… được xây dựng tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng sau đó bán lại cho các cá nhân, tổ chức. – Vừa sử dụng để sinh lời đồng thời vẫn có thể sử dụng để ở

-Có thể khai thác kinh doanh hoặc ủy thác lại cho các đơn vị chuyên quản lý vận hành theo ý mình.

– Thu được khoản lợi nhuận bền vững hàng năm với mức lợi nhuận cam kết trung bình từ 8 – 12%/năm trong vòng 8 – 10 năm

– Du lịch phát triển mạnh mẽ với lượng khách du lịch tăng cao tạo nguồn lợi nhuận lớn cho bất động sản nghỉ dưỡng.

 

– Lợi nhuận phụ thuộc vào sự biến động của ngành du lịch và khách sạn.

– Vốn đầu tư cao, đặc biệt lại các trung tâm du lịch lớn hoặc các bất động sản ven biển, hướng biển

– Nhiều dự án vẫn gặp vấn đề về pháp lý.

 

 

Vậy, việc đầu tư loại hình bất động sản nào sinh lời thật sự không khó để trả lời. Tùy vào loại hình bạn lựa chọn sẽ có tỉ lệ sinh lời khác nhau, tùy vào thời điểm và mong muốn của mỗi nhà đầu tư mà lựa chọn hình thức phù hợp.

3. Các công ty bất động sản uy tín?

Hiện nay trên thị trường bất động sản có rất nhiều công ty bất động sản, đơn vị phát triển, môi giới và sàn giao dịch, nó giúp tăng cơ hội lựa chọn nơi hợp lý nhưng cũng phát sinh ra nhiều rủi ro như nhà đầu tư không uy tín, dự án ma, không pháp lý,..

Các doanh nghiệp bất động sản tồn tại thời gian dài, thực hiện nhiều dự án, thương hiệu được nhắc đến nhiều sẽ dễ chiếm lấy niềm tin khách hàng hơn rất nhiều. Thị hiếu nhà đầu tư sẽ lựa chọn thương hiệu được định vị và có thế đứng an toàn thị trường để đầu tư, dù là ngày xưa hay ngày nay điều vẫn vậy.

Theo khảo sát và đánh giá, dưới đây là danh sách những công ty bất động sản uy tín hàng đầu hiện nay:

  • Tập đoàn Vingroup
  • Tập đoàn Novaland
  • Tập đoàn Sungroup
  • Tập đoàn FPT
  • Tập đoàn Trung Nam Group.

Thật ra thì đầu tư bất động sản không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, nếu bạn bỏ một ít thời gian tìm hiểu và đánh giá thì đây lại là kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp trong suốt khoảng thời gian làm bất động sản, hy vọng sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một số kiến thức cơ bản cần thiết.

4. Các dự án đầu tư mới 2021

Hiện nay việc chững lại của các dự án vùng trung tâm là điểm đáng chú ý nhất của thị trường bất động sản. Những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,…với quỹ đất còn thấp, giá sản phẩm ngất ngưỡng khiến nhiều nhà đầu tư khó mà sở hữu một sản phẩm ưng ý.

Tại Đà Nẵng có một số dự án thực sự tiềm năng như : Nam Hòa Xuân của Sungroup, FPT City của Tập đoàn FPT, Camsamia Hội An của Đạt Phương.

5. Cách kinh doanh Bất động sản  (kinh nghiệm đầu tư bất động sản)

Trong 5 năm trở lại đây, bất động sản trở thành kênh đầu tư sôi nổi nhất, nhiều nhà đầu tư cho rằng bất động sản phát triển nhanh như diều gặp gió. Thật vậy, năm 2018 đến 2020, làn sóng đầu tư vào bất động sản vô cùng náo nhiệt, minh chứng là các sản phẩm bất động sản tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội , Đà Nẵng lần lượt tìm thấy chủ nhân của mình, quỹ đất hiện nay đang bị thu hẹp. Thế nhưng trong những cơ hội cũng hiện hữu những nguy hiểm, nhiều nhà đầu tư đã mất trắng tài sản khi đầu tư sai cách, không tìm hiểu dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”. Vậy đầu tư bất động sản như thế nào là an toàn?

Kinh nghiệm đầu tư bds
Kinh nghiệm đầu tư bất động sản.

Những yếu tố nào cần biết khi đầu tư bất động sản:

5.1. QUAN TÂM VỀ VỊ TRÍ

Vị trí là một trong những yếu tố cần tác động đến sự tăng trưởng về giá của sản phẩm bất động sản. Nếu rót tiền vào một dự án có vị trí trung tâm hoặc khu dân cư, khu công nghiệp,… hoặc có cuộc sống nhộn nhịp sẽ nâng cao cơ hội thanh khoản hơn là một dự án nằm sâu trong những khu ít dân cư, ít tuyến đường đi qua.

5.2. QUAN TÂM VỀ CHỦ ĐẦU TƯ

Một chủ đầu tư uy tín sẽ giúp bạn xử lý dòng tiền chính xác và một sản phẩm chất lượng, chủ đầu tư uy tín cũng tăng khả năng thanh khoản cho dự án. Trước khi đầu tư vào dự án nào đó, bạn nên tìm hiểu những dự án thành công trước đó của chủ đầu tư, hoạt động lâu chưa? Dịch vụ khách hàng như thế nào? Việc giải quyết rắc rối khi có sự cố như thế nào?

5.3. QUAN TÂM VỀ PHÁP LÝ

Chắc chắn là không được bỏ qua yếu tố này, việc bạn có quyền sử dụng sản phẩm bất động sản hay không phụ thuộc chính vào pháp lý. Dự án có khung pháp lý rõ ràng, minh bạch sẽ giúp tăng khả năng thanh khoản trong tương lai.

5.4. QUAN TÂM VỀ TIỆN ÍCH

Tiện ích cũng là một trong những yếu tố tạo sự thu hút dành cho nhà đầu tư. Nếu bạn đang là khách hàng muốn sở hữu nơi an cư lý tưởng thì việc quan tâm tiện ích là điều bắt buộc khi bắt đầu vào tìm hiểu. Mặt khác, nếu bạn mua sản phẩm bất động sản thì dự án có tiện ích phong phú sẽ ghi điểm nhiều hơn một dự án lớn nhưng lại không có tiện ích nào nổi trội.

Đây là 4 điều cần quan tâm, đánh giá trước khi xuống tiền vào một dự án nào đó. Đừng làm ngơ trước những nguy hiểm trong đầu tư, bác bỏ tất cả để đầu tư theo cảm tính là một trong những sai lầm của nhà đầu tư mới.

6. Có nên đầu tư bất động sản?

Mặc dù bất động sản là một kênh đầu tư đơn giản, sinh lời nhanh nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Để bắt đầu vào bất động sản, nhà đầu tư nên tìm hiểu về khu vực, dự án bạn đang mong muốn tham gia.

Trước tiên, hãy tìm hiểu về vị trí dự án, khu vực đó có tiềm năng hay không (điều này được đánh giá qua sự chuyển động của các giao dịch khu vực, có thể hỏi qua người dân hoặc xem những báo cáo trên các kênh thống kê số liệu phân tích thị trường BĐS), đánh giá pháp lý, nhận định về giá sản phẩm,…điều này sẽ là bước đệm cho bạn có một quyết định đầu tư mang tính an toàn cao hơn.

Có nên đầu tư bất động sản không? Dĩ nhiên, trong thời đại nhà nhà đầu tư, người người đầu tư thì bất động sản là một kênh đáng xem xét. Bên cạnh đó, bất động sản là những sản phẩm hữu hình có thể nhìn thấy, chạm được, mang tính an toàn cao hơn các kênh khác như chứng khoán, đầu tư tiền ảo bitcoin, hay là forex.

Hy vọng với những thông tin trên, chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết những thắc mắc về các kênh đầu tư, cung cấp tới bạn các kiến thức đầu tư bất động sản. Cùng với đó là những thông tin dự án và chủ đầu tư uy tín có thể giúp bạn một phần trong quyết định của mình.

 

Trả lời